THỰC HƯ VITAMIN C CÓ THỂ HỖ TRỢ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Có thể bạn chưa biết nhưng việc bổ sung nhiều trái cây và rau củ giàu Vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng một người ăn ít trái cây và rau củ quả nhất sẽ có nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp cao gấp đôi so với người ăn bình thường. Điều này giải thích được là do Vitamin C như một chất xúc tác thúc đẩy phản ứng oxy hoá nhanh và mạnh hơn giúp bảo vệ cơ thể khỏi những gốc tự do nội ngoại sinh tấn công gây tổn thương đa cơ quan, qua đó giữ cơ thể khoẻ mạnh, bảo vệ mạch máu, và cả hệ thống cơ, xương, khớp.

Các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng ghi nhận, cho biết những người có vi lượng Vitamin C thấp trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn gấp ba lần so với những người ăn nhiều Vitamin C từ trái cây và rau củ quả, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, dâu tây và ớt ngọt đỏ sống.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn phải bổ sung thật nhiều Vitamin C để giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Trên thực tế nếu sử dụng thu nạp quá nhiều các chất bổ sung Vitamin C có thể bạn gặp phải một dạng bệnh lý khác về khớp không mong muốn khác.

Vitamin C có thực sự giúp giảm nguy cơ mắc viêm xương khớp dạng thấp hay không?

Theo một nghiên cứu được công bố trên “Annals of the Rheumatic Diseases” tờ báo chuyên ngành nghiên cứu về thấp khớp rất có uy tín, Vitamin C có thể làm giảm nguy cơ phát triển viêm đơn khớp hoặc đa khớp dạng thấp. Sau một quá trình nghiên cứu các chuyên gia ghi nhận rằng người tham gia nghiên cứu rất dễ bị viêm khớp dạng thấp hơn khi có chế độ ăn ít rau củ quả hơn những người không mắc bệnh. Tỷ lệ được ghi nhận là người ăn ít trái cây, rau củ có nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp cao gấp đôi bình thường.

Một vài lý do khiến cho Vitamin C có thể hỗ trợ chống lại bệnh lý viêm xương khớp dạng thấp cũng như tăng miễn dịch có lợi cho người bị viêm nhiễm:

  • Vitamin C là một chất xúc tác thúc đẩy phản ứng chống oxy hoá mạnh giúp loại trừ một phần các thành phần tự miễn bệnh lý gây ra viêm xương khớp dạng thấp.
  • Vitamin C đóng vai trò là một đồng yếu tố để tổng hợp collagen, protein cấu trúc chính trong mô và xương khớp.
  • Vitamin C có khả năng hạn chế tiến trình viêm khớp giảm nhẹ cơn đau và bảo vệ các đầu nối sụn của khớp xương khỏi tổn thương.
  • Vitamin C giúp hỗ trợ kiểm soát tình trạng viêm liên quan đến nhiễm trùng xâm nhập.

Vitamin C có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nếu được sử dụng đúng liều lượng, đối với nam giới là khoảng 90mg và phụ nữ là 75 mg một ngày. Thiếu Vitamin C có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng xương khớp của bệnh nhân.

Đã có các nghiên cứu khoa học cảnh báo chỉ ra rằng người hấp thụ ít hơn 40mg/ngày Vitamin C so với liều lượng bình thường sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh lý về xương khớp cao gấp 4 lần.

Bổ sung Vitamin C qua thực phẩm dễ dàng

Có rất nhiều loại trái cây, rau củ chứa hàm lượng Vitamin C dồi dào để bạn dễ dàng “thiết kế” thực đơn hàng ngày giàu chất dinh dưỡng. Mách bạn một vài thực phẩm sau đây:

Ớt

Ớt không chỉ chứa nhiều Vitamin C mà còn có hoạt chất capsaicin – một hợp chất khiến ớt cay có thể làm chậm quá trình oxy hoá, giúp giảm các dấu hiệu của chứng đau khớp và cơ. Bạn cũng có thể mua ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ vừa giúp món ăn thêm hấp dẫn vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Họ nhà cải

Cải xanh là một trong những “thực phẩm vàng” trong làng Vitamin mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Loại rau củ nhà cải này có hàm lượng calo rất ít nên rất tốt cho bạn nào ăn theo chế độ “eat clean” nhưng lại chứa hàm lượng chất xơ lớn và có thể cung cấp 132mg Vitamin C.

Ngoài ra thì còn có một số loại trái cây khác như: kiwi, cam, chanh, đu đủ, dâu tây, xoài… đều rất giàu hàm lượng Vitamin C. Tuy nhiên hàm lượng Vitamin C trong thực phẩm rất dễ bị hao hụt qua quá trình gọt rửa, nấu nướng nên bạn có thể uống bổ sung Vitamin C để đảm bảo đủ nhu cầu Vitamin C cần thiết cho cơ thể nhé!

Bổ sung viên uống Vitamin C 1000mg mỗi ngày để cung cấp Vitamin C cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ cảm lạnh, cảm cúm.

Vitamin C Ester 1000mg cung cấp Vitamin C cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Hỗ trợ giảm nguy cơ cảm lạnh, cảm cúm, phục hồi sau bệnh. Giúp cải thiện làn da, làm sáng màu. Hỗ trợ giảm nguy cơ chảy máu nướu răng. Hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi nhưng tổn thương do gốc tự do.

Gia đình C gồm có Vitamin C dạng viên nén tiện lợi dễ mang theo, Vitamin C Ester 1000 dạng gói (bột hoà tan), ngon hơn khi uống lạnh và Vitamin C Yummy Gummyz dạng kẹo dẻo, nhai vui miệng, bé trên 2 tuổi yêu thích, không chất bảo quản.

Source: https://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/news/20040609/Vitamin-c-may-fight-rheumatoid-arthritis