GIẢI MÃ SỰ THẬT “BỔ SUNG QUÁ NHIỀU VITAMIN C CÓ GÂY TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?”

Vitamin C là một chất dinh dưỡng hàng đầu có khả năng tăng đề kháng cho cơ thể, được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả.

Nhận đủ nhu cầu loại vitamin đặc biệt này giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, giữ cho xương của bạn chắc khỏe và tăng cường chức năng hoạt động đa hệ thống trong cơ thể.

Một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người bổ sung vitamin C là vì công dụng nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch giúp cơ thể ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm.

Tuy nhiên, liệu rằng bổ sung nhiều vitamin C có gây tác dụng phụ nào không?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để khám phá sự an toàn tổng thể của vitamin C, giải mã thắc mắc có thể tiêu thụ quá nhiều hay không và các tác dụng phụ tiềm ẩn khi dùng liều lượng lớn vitamin C.

1. Vitamin C hòa tan trong nước và không được lưu trữ trong cơ thể bạn:

Trái ngược với một số loại vitamin tan trong chất béo, vitamin  C tan trong nước không được lưu trữ trong cơ thể.

Thay vào đó, vitamin C mà bạn tiêu thụ sẽ được vận chuyển đến các mô thông qua chất lỏng và được bài tiết qua đường tiểu.

Vì cơ thể không dự trữ hoặc tự tổng hợp được vitamin C, thế nên chúng ta phải bổ sung chất thiết yếu này thông qua việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C.

Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin C quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến những tác dụng phụ, chẳng hạn như rối loạn tiêu hóa và tạo sỏi hệ tiết niệu.

Đó là bởi vì nếu bạn nạp quá dư vitamin vào cơ thể với liều lượng lớn hơn bình thường nhiều lần, nó sẽ bắt đầu có khả năng dẫn đến các triệu chứng quá liều.

2. Quá nhiều vitamin C có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa

Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc tiêu thụ nhiều vitamin C là rối loạn tiêu hóa.

Nói chung, những tác dụng phụ này không xảy ra khi ăn thực phẩm có chứa vitamin C, mà là do uống vitamin ở dạng bổ sung với liều lượng quá cao.

Bạn có nhiều khả năng gặp các triệu chứng tiêu hóa nhất nếu tiêu thụ hơn 2.000 mg cùng một lúc. Do đó, giới hạn liều lượng vitamin C tối đa có thể chấp nhận được là 2.000 mg.

Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất khi hấp thụ quá nhiều vitamin C là buồn nôn và tiêu chảy nhẹ. Khi đó chỉ cần giảm liều bổ sung lại ở mức an toàn.

3. Quá nhiều Vitamin C có thể gây ứ sắt

Vitamin C được biết có tác dụng tăng cường hấp thu sắt.

Nó có thể liên kết với sắt khó hấp thu (non-heme) được tìm thấy trong thực vật. Sắt non-heme không được cơ thể bạn hấp thụ hiệu quả như sắt heme – loại sắt có trong các sản phẩm động vật.

Vitamin C liên kết với sắt không heme, giúp cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là một chức năng quan trọng, đặc biệt hỗ trợ hiệu quả cho những người ăn chay trường tránh bị thiếu máu thiếu sắt (Sắt heme của động vật).

Một nghiên cứu ở người lớn cho thấy sự hấp thụ sắt tăng 67% khi họ uống 100 mg vitamin C trong bữa ăn.

 Tuy nhiên, những người có các tình trạng tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể chẳng hạn như bệnh tan máu do rối loạn huyết sắc tố, nên thận trọng với việc bổ sung vitamin C.

Trong những trường hợp này, bổ sung vitamin C quá mức có thể dẫn đến tình trạng thừa sắt, có thể gây tổn thương đến đa cơ quan của người bệnh.

4. Bao nhiêu vitamin C là quá nhiều?

Vì vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể bạn tự đào thải lượng dư thừa của nó trong vòng vài giờ sau khi bạn tiêu thụ, nên phản ứng quá liều vitamin C rất ít khi xảy ra.

Bởi trên thực tế, bạn gần như không thể nhận được quá nhiều vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Ở những người khỏe mạnh, bất kỳ lượng vitamin C bổ sung nào vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ đơn giản là được thải ra khỏi cơ thể.

Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ phải ăn 29 quả cam hoặc 13 quả ớt chuông trong một ngày mới chạm đến giới hạn trên có thể chấp nhận được.

Tóm lại, vitamin C là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của mỗi chúng ta, và an toàn cho mọi người.

Tất cả các tác dụng phụ của vitamin C, (bao gồm cả rối loạn tiêu hóa và tạo sỏi hệ tiết niệu,) dường như chỉ xảy ra khi chúng ta dùng nó với liều lượng lớn hơn 2.000 mg/ngày.

Bổ sung viên uống Vitamin C 1000mg mỗi ngày để cung cấp vitamin C cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ cảm lạnh, cảm cúm.

Vitamin C Ester 1000mg cung cấp Vitamin C cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Hỗ trợ giảm nguy cơ cảm lạnh, cảm cúm, phục hồi sau bệnh. Giúp cải thiện làn da, làm sáng màu. Hỗ trợ giảm nguy cơ chảy máu nướu răng. Hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi nhưng tổn thương do gốc tự do.

Gia đình C gồm có Vitamin C dạng viên nén tiện lợi dễ mang theo, Vitamin C Ester 1000 dạng gói (bột hoà tan), ngon hơn khi uống lạnh và vitamin C Yummy Gummyz dạng kẹo dẻo, nhai vui miệng, bé trên 2 tuổi yêu thích, không chất bảo quản.

Source