LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẤP THỤ TỐI ĐA VITAMIN C TỪ THỰC PHẨM?

Vitamin C là chất dinh dưỡng quan trọng được nhiều người ưu tiên lựa chọn để tăng cường đề kháng, nâng cao miễn dịch, đặc biệt trong giai đoạn này. Nhưng liệu bạn có đang bổ sung đủ Vitamin C để đáp ứng nhu cầu phòng ngừa bệnh chưa? Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn cách để nạp Vitamin C đầy đủ nhé! 

Vitamin C là một loại Vitamin hòa tan trong nước. Trái ngược với Vitamin tan trong chất béo, Vitamin tan trong nước không được lưu trữ trong cơ thể. Thay vào đó, Vitamin C sau khi được đưa vào cơ thể sẽ được vận chuyển đến các mô thông qua dịch cơ thể và bất kỳ lượng bổ sung nào sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Chính vì cơ thể không dự trữ hoặc tự sản xuất Vitamin C, nên điều quan trọng là phải tiêu thụ thực phẩm giàu Vitamin C hàng ngày.

Nhắc đến Vitamin C thì đa số chúng ta đều cho rằng chỉ cần uống nhiều nước cam, chanh là bổ sung đủ rồi. Nhưng sự thật có phải như vậy không? 

Nguồn thực phẩm giàu Vitamin C: 

Trái cây họ nhà cam quýt, quả mọng và ớt là những nguồn thực phẩm dồi dào Vitamin C đấy, nhưng hàm lượng Vitamin C sẽ giảm sau khi thu hoạch thực phẩm. Sản phẩm được bảo quản hoặc vận chuyển càng lâu thì lượng Vitamin C càng hao hụt dần. Vì thế hãy chọn thực phẩm còn nguyên vẹn, tươi, chín tự nhiên nhất có thể. Và nếu phải lựa chọn giữa trái cây tươi trái mùa với trái cây đông lạnh thì đừng ngần ngại chọn ngay trái cây đông lạnh, bạn nhé. Bởi vì các thực phẩm trái mùa vụ sẽ phải trải qua một chặng đường dài để đến được thị trường nên sẽ mất nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. 

Không chỉ có vậy mà cách bạn chế biến món ăn cũng rất quan trọng. Bạn cần hạn chế nấu nướng rau củ ở nhiệt độ cao vì nhiệt độ càng cao Vitamin C càng dễ hao hụt. Để giữ cho hàm lượng Vitamin C nhiều nhất có thể, bạn nên hấp hoặc luộc với càng ít nước càng tốt. Bạn cần lưu ý là chỉ cho rau củ vào nấu khi nước đã sôi và không nên nấu quá lâu, cần tắt bếp ngay khi thực phẩm đã chín. 

Bạn có thể tham khảo hàm lượng Vitamin C trong một số loại thực phẩm phổ biến dưới đây:

Nguồn thực phẩmHàm lượng Vitamin C (mg)
½ cup nước cam50
½ cup nước ép nho120
quả cam vừa70
kiwi vừa75
1 cup dâu tây cắt lát95
¼ quả dưa lưới60
½ cup bông cải xanh nấu chín60
½ cup bắp cải brussels (cải bixen) nấu chín50
khoai tây nướng vừa25
½ cup cà chua sống15
khoai lang nướng 30
½ cup đậu Hà Lan tươi nấu chín40
½ cup ớt xanh tươi65

Bổ sung bao nhiêu Vitamin C là đủ? 

Vì Vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể bạn đào thải lượng dư thừa của nó trong vòng vài giờ sau khi bạn tiêu thụ, nên việc tiêu thụ quá nhiều là điều ít khi xảy ra. 

Trên thực tế, bạn gần như không thể nhận được quá nhiều Vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Ở những người khỏe mạnh, bất kỳ lượng Vitamin C bổ sung nào được tiêu thụ vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày qua thực phẩm sẽ được thải ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.

Bổ sung viên uống Vitamin C 1000mg mỗi ngày để cung cấp Vitamin C cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ cảm lạnh, cảm cúm.

Vitamin C Ester 1000mg cung cấp Vitamin C cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Hỗ trợ giảm nguy cơ cảm lạnh, cảm cúm, phục hồi sau bệnh. Giúp cải thiện làn da, làm sáng màu. Hỗ trợ giảm nguy cơ chảy máu nướu răng. Hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi nhưng tổn thương do gốc tự do.

Gia đình C gồm có Vitamin C dạng viên nén tiện lợi dễ mang theo, Vitamin C Ester 1000 dạng gói (bột hoà tan), ngon hơn khi uống lạnh và Vitamin C Yummy Gummyz dạng kẹo dẻo, nhai vui miệng, bé trên 2 tuổi yêu thích, không chất bảo quản.