MÁCH BẠN CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU THIẾU SẮT NGAY TẠI NHÀ

Thiếu máu do thiếu sắt là một triệu chứng khá phổ biến xảy ra khi cơ thể chúng ta không có đủ nguyên tố vi lượng sắt để sản xuất đủ hemoglobin (tế bào máu chuyên vận chuyển Oxy). Cũng có nhiều phương pháp để điều trị thiếu máu thiếu sắt như thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, kê đơn thuốc, truyền máu… lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào mức độ nặng-nhẹ của bệnh. Tuy nhiên thiếu máu thiếu sắt không thể chữa trị trong một sớm một chiều nên bạn cần một chút kiên nhẫn nhé. Dưới đây là một vài cách bạn có thể áp dụng ngay tại nhà giúp tăng nguyên tố vi lượng sắt trong cơ thể và giảm nhẹ triệu chứng của bệnh thiếu máu thiếu sắt.

1. “Thiếu đâu bù đó”, tăng lượng sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày

Bạn cố gắng xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học có đầy đủ các chất dinh dưỡng, trong đó tích cực tăng cường các thực phẩm giàu chất sắt. Nguồn cung cấp sắt tốt nhất là sắt heme, bao gồm các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản.

Các nguồn giàu chất sắt khác không có nguồn gốc từ động vật như đậu phụ, các loại đậu, rau bina nhưng bạn lưu ý một chút là lượng sắt trong những thực phẩm từ thực vật này không dễ hấp thu.

Đối với nguồn dồi dào sắt như thịt đỏ bạn cũng nên cân nhắc ăn lượng vừa đủ nhu cầu vì trong thịt đỏ có chứa nhiều chất béo bão hoà gây tăng mở máu và có thể là nguyên nhân gây ra bệnh Gout.

2. Nói không với Cafein

Cà phê và các loại đồ uống có chứa cafein có thể ức chế sự hấp thụ sắt, khiến cho hàm lượng sắt trong cơ thể ngày càng giảm đi do không được bù đắp đầy đủ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một tách trà đen làm giảm khả năng hấp thụ sắt đến 64% và một tách cà phê làm giảm hấp thụ sắt đến 39%. Chính vì vậy, bạn không nên dùng thường xuyên tất cả những loại đồ uống có chứa cafein, bao gồm trà và cà phê đồng thời tích cực bổ sung yếu tố sắt thông qua chế độ ăn uống hàng ngày và viên uống sắt.

3. Bổ sung Vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn

Vitamin C không chỉ là một chất chống oxy hóa mạnh mà còn liên kết với sắt trong thức ăn nhất là yếu tố sắt trong thực vật để tạo thành một phức hợp dễ hấp thu hơn. Bật mí cho bạn một vài thực phẩm giàu Vitamin C như: bông cải xanh, bắp cải, cà chua, dâu tây, họ hàng nhà cam quýt, nước cà chua, nước cam… Để tăng cường khả năng hấp thu sắt, bạn hãy kết hợp đồng thời thực phẩm giàu Vitamin C và thực phẩm giàu sắt trong cùng một bữa ăn nhé. Hoặc đơn giản hơn là uống Vitamin C, nước cam với thực phẩm nhiều sắt.

Bổ sung viên uống Vitamin C 1000mg mỗi ngày để cung cấp vitamin C cho cơ thể, tăng cường đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ cảm lạnh, cảm cúm. Gia đình C gồm có Vitamin C dạng viên nén tiện lợi dễ mang theo, Vitamin C Ester 1000 dạng gói (bột hoà tan), ngon hơn khi uống lạnh và vitamin C Yummy Gummyz dạng kẹo dẻo, nhai vui miệng, bé trên 2 tuổi yêu thích, không chất bảo quản.

Nguồn